Home » วีดีโอ » สำนักนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน » สื่อภาพยนตร์ Animation » [หนี้นอกระบบ] No.3 เรื่อง กฎหมายการทวงหนี้
2 พฤศจิกายน 2022

[หนี้นอกระบบ] No.3 เรื่อง กฎหมายการทวงหนี้

พระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558
ในพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ ได้กำหนดกฎเกณฑ์ในการทวงถามหนี้ที่ถูกต้องและกำหนดบทลงโทษสำหรับการฝ่าฝืนเอาไว้ เพื่อคุ้มครองลูกหนี้ไม่ให้ถูกทวงหนี้อย่างไม่เหมาะสม เช่น การละเมิดสิทธิหรือกระทำโดยประการใด ๆ อันเป็นการประทุษร้าย การคุกคาม ขู่เข็ญ หรือทำให้เสียชื่อเสียง รวมถึงการให้ข้อมูลเท็จและการสร้างความเดือดร้อนรําคาญให้แก่บุคคลอื่น

📣สาระสำคัญของพระราชบัญญัติทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558📣📣
⚠กำหนดให้เจ้าหนี้ทวงหนี้ได้วันละ 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น หากฝ่าฝืนจะมีความผิดทางปกครอง ซึ่งคณะกรรมการทวงหนี้สามารถสั่งให้หยุดได้ หากไม่หยุดจะโดนโทษปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท
⚠และนอกจากห้ามทวงเกินวันละ 1 ครั้งแล้ว ยังมีข้อห้ามอื่น ๆ ที่ห้ามเจ้าหนี้กระทำกับลูกหนี้อีกหลายประการ เช่น ห้ามพูดจาดูหมิ่นลูกหนี้ ข่มขู่ ใช้ความรุนแรง ห้ามประจาน ซึ่งหากเจ้าหนี้กระทำการดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็นความผิดทางอาญา
⚠ระยะเวลาการทวงหนี้ เจ้าหนี้สามารถทวงหนี้ได้ในช่วงเวลาต่อไปนี้ ✔วันจันทร์-ศุกร์ 08.00-20.00 น.
✔ส่วนวันหยุดราชการ ได้ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

👉👉ห้ามผู้ทวงถามหนี้กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะดังต่อไปนี้

⛔ การข่มขู่ การใช้ความรุนแรง หรือการกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของลูกหนี้หรือผู้อื่น

⛔ การใช้วาจาหรือภาษาที่เป็นการดูหมิ่นลูกหนี้หรือผู้อื่น
⛔ การแจ้งหรือเปิดเผยเกี่ยวกับความเป็นหนี้ของลูกหนี้ให้แก่ผู้อื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทวงถามหนี้ เว้นแต่เป็นกรณีตามมาตรา 8 วรรคสอง (2)
⛔ การติดต่อลูกหนี้โดยไปรษณียบัตร เอกสารเปิดผนึก โทรสาร หรือสิ่งอื่นใดที่สื่อให้ทราบว่าเป็นการทวงถามหนี้อย่างชัดเจน เว้นแต่กรณีการบอกกล่าวบังคับจำนองด้วยวิธีการประกาศหนังสือพิมพ์ ซึ่งเจ้าหนี้ไม่สามารถติดต่อลูกหนี้โดยวิธีการอื่น หรือกรณีอื่นใดตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนด
⛔ การใช้ข้อความ เครื่องหมาย สัญลักษณ์ หรือชื่อทางธุรกิจของผู้ทวงถามหนี้บนซองจดหมายในการติดต่อลูกหนี้ที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นการติดต่อเพื่อการทวงถามหนี้ เว้นแต่ชื่อทางธุรกิจของผู้ทวงถามหนี้ไม่ได้สื่อให้ทราบได้ว่าเป็นผู้ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้

การทวงหนี้ #หนี้นอกระบบ


⭐️ ศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ ⭐️
⭐️ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ⭐️
🕵 ศึกษาข้อมูลข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

༼ つ ◕_◕ ༽つ ☎️ โทร. : 1️⃣3️⃣5️⃣9️⃣
🌍 : https://1359.go.th
Facebook : https://www.facebook.com/hotline1359

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า